Chung cư mini là gì? Có nên mua chung cư mini không?

Chung cư mini là gì? Có nên mua chung cư mini không?

Căn hộ mini với ưu điểm là giá  rẻ rất được  người độc thân và các cặp vợ chồng trẻ săn đón. Hãy cùng khám phá những đặc điểm,ưu nhược điểm của loại hình nhà ở này để có thể trả lời được câu hỏi: Có nên mua chung cư mini không?

Thông qua Blog tuần này, Unonoteband.com sẽ đưa đến các bạn những thông tin về loại mô hình chung cư mini này. Hy vọng các bạn theo dõi bài viết nhé! 

Chung cư mini là gì? 

Chung cư mini là gì? 
Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là dự án chung cư nhỏ bao gồm nhiều căn hộ nhỏ từ 1-2 phòng ngủ. Chung cư mini do chủ đầu tư hoặc cá nhân tự xây dựng trên phần đất của  mình. 

Do diện tích hợp lý, giá thành rẻ nên những căn hộ mini này thường được bán hoặc cho thuê cho sinh viên, người lao động ngoại tỉnh và những người có thu nhập trên trung bình. 

Khái niệm chung cư mini được định nghĩa tại Điều 22, Nghị định 71, Nghị quyết 24/2014 / QĐ-UBND. 

Chung cư mini là dự án chung cư nhỏ bao gồm nhiều căn hộ nhỏ từ 1-2 phòng ngủ
Chung cư mini là dự án chung cư nhỏ bao gồm nhiều căn hộ nhỏ từ 1-2 phòng ngủ

Do đó, chung cư mini là nhà ở do cá nhân, hộ gia đình xây dựng. Căn hộ mini nằm từ tầng 2 trở lên và mỗi tầng  từ tầng 2 trở lên. Căn hộ mini Các căn hộ được thiết kế và xây dựng theo phong cách khép kín, bao gồm  phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm, bếp và nhiều tiện ích khác. Diện tích sàn căn hộ được quy định tối thiểu là 30m2. Ngoài ra, chung cư mini cũng phải tuân thủ các quy định về nhà ở theo Điều 70 của Luật Nhà ở. 

Hiện tại, giá căn hộ chung cư mini tại TPHCM, Hà Nội hay trung tâm thường dao động từ 17 triệu đến 24 triệu đồng / m2. Căn hộ phổ biến có giá từ 650-1,2 tỷ đồng / căn, tùy theo khu vực và vị trí. Trên thị trường bất động sản hiện nay, chung cư mini được mua bán nhiều vì thủ tục rất dễ dàng và nhanh chóng. 

Lợi ích của chung cư mini 

Ưu điểm khi mua khi mua căn hộ tại dự án chung cư mini chính là giá rẻ. Mua một ngôi nhà hoặc căn hộ  tầm trung có giá ít nhất khoảng 1,8-2 tỷ USD. Đối với những người độc thân và gia đình trẻ có mức thu nhập trung bình, căn hộ chung cư mini có giá khá rẻ. 

Lợi ích của chung cư mini 
Lợi ích của chung cư mini

Hơn nữa, nếu bạn quyết định mua một căn hộ chung cư mini trả góp thì điều này sẽ không gây nhiều áp lực về tài chính. Điều này cho phép bạn cân bằng chi phí với các khoản thanh toán thế chấp hàng tháng. 

Ngoài ra, do các dự án chung cư mini thường được thực hiện ở trung tâm thành phố nên đường xá  thuận tiện, cư dân có thể dễ dàng di chuyển đến trường đi làm. Các dự án chung cư mini có nhiều tiện ích nội khu  như các dự án chung cư tầm trung và cao cấp nhưng lợi thế về vị trí cho phép cư dân sống thoải mái trong các tiện ích ngoại khu. 

Nhược điểm của chung cư mini 

Hạn chế đầu tiên khi mua chung cư mini chính là diện tích hạn chế. Vì vậy, nó chỉ phù hợp với những người độc thân hoặc vợ chồng trẻ chưa có con. Sau này, khi cuộc sống của bạn thay đổi và gia đình có thêm thành viên, bạn sẽ dễ dàng chuyển đến một nơi ở rộng rãi và thoải mái hơn. 

Nhược điểm của chung cư mini 
Nhược điểm của chung cư mini

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của các dự án này cũng khó sửa chữa, nâng cấp. Nếu một vấn đề cần bảo trì hoặc sửa chữa xảy ra sau khi chạy thử, nhiều khiếm khuyết gây khó khăn cho việc xử lý.

Thứ ba, tính pháp lý của một số dự án chung cư mini còn lỏng lẻo. Chung cư mini có thể “ẩn mình” trong các dự án nhà ở riêng lẻ. Do đó, giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ được cấp cho cá nhân và đã có sổ hồng. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, quyền lợi của người mua nhà phần lớn không được bảo vệ. 

Cuối cùng là phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý khi mua bán, chuyển nhượng nhưng chung cư mini khó hơn chung cư dự án vì khó có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu.

Kinh nghiệm mua chung cư mini 

Khi mua căn hộ mini để ở hoặc đầu tư, hãy cân nhắc một số điều sau: 

  • Xác định khả năng tài chính của bạn: Xác định xem bạn và gia đình có bao nhiêu tiền. Dự trù số tiền bạn muốn huy động từ người thân, bạn bè, hoặc vay ngân hàng. Khi bạn vay một khoản từ ngân hàng, bạn cần phải quyết định lãi và l gốc phải trả. 
  • Hồ sơ pháp lý: Xem kỹ hồ sơ pháp lý như giấy phép xây dựng, nghĩa vụ ra sổ riêng  từng căn, quy hoạch chung cư, mật độ xây dựng giữa chung cư và công trình liền kề, hồ sơ quy hoạch điện nước
Kinh nghiệm mua chung cư mini 
Kinh nghiệm mua chung cư mini
  • Danh tiếng chủ đầu tư: Bạn cần chọn dự án có chủ đầu tư uy tín, đã có tiếng trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu các thông tin sau về chủ đầu tư: Ví dụ: các dự án đã thực hiện, tình trạng chất lượng của các dự án này, trách nhiệm pháp lý đối với khách hàng.
  • Chất lượng căn hộ: Tìm hiểu kỹ từ đơn vị tư vấn quy hoạch đến đơn vị thi công. Ngày nay, nhiều dự án chung cư mini xập xệ nhưng quảng cáo vẫn đưa ra những hình ảnh đẹp mà không có thật.

Như vậy, Unonoteband.com đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về chung cư mini cũng như kinh nghiệm khi mua và đầu tư các mô hình bất động sản này. Hy vọng rằng với những phân tích trên đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan và trả lời được thắc mắc trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top