Đất CQP là gì? Quy định về mục đích sử dụng đất quốc phòng

Đất CQP là gì? Quy định về mục đích sử dụng đất quốc phòng

Chúng ta có thể thấy, ngoài quỹ đất dành cho các khu vực kinh tế phát triển. Đất quốc phòng cũng là hạng mục quan trọng cần được quản lý chặt chẽ. Bởi đây là nhóm đất có ảnh hưởng lớn đến với an ninh của đất nước và khu vực. 

Vậy đất CQP là gì? và nhà nước đã quy định về mục đích sử dụng đất quốc phòng như thế nào. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người khi nghiên cứu về bất động sản.

Thấu hiểu được thắc mắc đó, unonoteband.com sẽ đưa cho các bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc trên. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Đất CQP là gì?

Đất CQP là gì?
Đất CQP là gì?

Đất quốc phòng còn được gọi là đất CQP. Đây là loại đất được Nhà nước bàn giao cho Bộ Quốc phòng (BQP) quản lý chặt chẽ. Đồng thời được sử dụng với mục đích quốc phòng theo quy định của Luật Đất Đai được quy định theo khoản 01 điều 03 (theo thông tư số 35/2009/TT-BQP).

Bên cạnh đó, đất CQP còn được sử dụng với mục đích phát triển kinh tế cho Bộ Quốc phòng như sau:

  • Quân đội sẽ tiến hành cổ phần hóa đất quốc phòng. Sau đó, họ xây dựng đại bản doanh hoặc lập cơ sở kinh tế tại đây.
  • Các quân đội tự đầu tư và sản xuất và hoạt động kinh tế phải phù hợp với chức năng theo từng khu vực đơn vị khác nhau.

Lưu ý: Các tổ chức, cá nhân không có thẩm quyền, không được giao nhiệm vụ quản lý và chịu trách nhiệm sẽ không được sử dụng đất CQP. Nếu bị phát hiện, sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Quy định về mục đích sử dụng đất quốc phòng

Quy định về mục đích sử dụng đất quốc phòng
Quy định về mục đích sử dụng đất quốc phòng

Theo điều 04 của Thông tư số 35/2009/TT-BQP có quy định về nguyên tắc và quy định về mục đích sử dụng đất quốc phòng như sau:

  • Chỉ được sử dụng vào mục đích quốc phòng và kinh tế. Đối với những ai chiếm dụng đất đều sẽ bị xử lý trước pháp luật.
  • Khi sử dụng đất quốc phòng với mục đích là kinh tế, phải đảm bảo không được ảnh hưởng đến chức năng chiến đấu và nhiệm vụ quân sự của đất nước. 
  • Khi sử dụng đất, không làm đất biến dạng, thay đổi diện tích hay mục đích sử dụng khác so với ban đầu. 
  • Đối với đất chưa sử dụng: Ban quản lý đất sẽ thông báo cho đơn vị bằng văn bản. Nếu sau 12 tháng, đơn vị không tiến hành giải quyết thì đất sẽ bị thu hồi và không được bồi thường.

Các chủ thể được sử dụng đất CQP

Các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng
Các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng
  • Các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng: Những đơn vị này có quyền sử dụng đất CQP xây dựng căn cứ quân sự, công trình quốc phòng. Đồng thời, được đóng quân, tập kết quân sự, tổ chức trận địa và xây dựng nhà theo yêu cầu của Bộ. 
Trường giáo dưỡng quốc phòng
Trường giáo dưỡng quốc phòng
  • Trường giáo dưỡng quốc phòng: Đất được dùng để tập bắn, bãi tập kết vũ khí, bãi hủy vũ khí, thử nghiệm hóa chất quân dụng. Bên cạnh đó, trở thành kho bảo quản máy móc, lực lượng vũ trang nhân dân.
Đơn vị, doanh nghiệp phục vụ cho quân đội
Đơn vị, doanh nghiệp phục vụ cho quân đội
  • Đơn vị, doanh nghiệp phục vụ cho quân đội: Đất được sử dụng cho trường học, bệnh viện, nhà điều dưỡng cho quân đội. Bên cạnh đó, có thể được xây dựng trở thành khu giam giữ, huấn luyện, nghiên cứu vũ khí, khoa học công nghệ phục vụ quốc phòng.
  • Ngoài ra ban chỉ huy quân sự các cấp, công an từ quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, công an phường sẽ được sử dụng đất CQP để xây dựng trụ sở quân sự, nơi đón tiếp nhân dân.

Trên đây là thông tin chia sẻ về Đất CQP là gì? Quy định về mục đích sử dụng đất quốc phòng. Unonoteband.com hy vọng qua bài viết này phần nào giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích, và nắm được một số quy định về CQP để tránh rủi ro liên quan tới pháp lý nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top