Đất ONT là gì? Quy định về đất ONT

Đất ONT là gì? Quy định về đất ONT

Đối với những người đang chuẩn bị đầu tư bất động sản, chắc hẳn ai cũng đã nghe qua đất ONT. 

Tại Việt Nam, đất ONT luôn được xem là một nguồn tài nguyên lớn. Không chỉ mang giá trị nông nghiệp, loại đất này còn là nguồn lợi ích lâu dài, nếu được quy hoạch và sử dụng đúng cách.

Vậy đất ONT là gì? Các quy định về đất ONT hiện nay như thế nào? Hãy cùng Unonoteband.com tìm hiểu thêm về đất ONT này thông qua bài viết sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Đất ONT là gì?

Căn cứ theo bộ Luật Đất Đai 2013, Việt Nam hiện nay có 3 nhóm đất chính, bao gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa được sử dụng. Mỗi loại đất đều được quy định theo các ký hiệu riêng để dễ dàng phân biệt. Trong số đó, ký hiệu ONT đang được sử dụng phổ biến nhất. 

Đất ONT là gì?
Đất ONT là gì?

Vậy đất ONT là gì? Có thể nói, đây là ký hiệu chỉ những mảnh đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nằm ở những vùng nông thôn, bao gồm: đất xây dựng nhà ở, ao hồ, vườn tường, và các công trình phục vụ đời sống. 

Khái niệm đất ONT được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp lý. Tại khoản 1, Điều 143 của Luật Đất đai 2013, đất ONT bao gồm:

  • Đất ở tại nông thôn sẽ thuộc về cá nhân, hộ gia đình sử dụng.
  • Đất ONT được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống.
  • Đất thuộc khu dân cư ở nông thôn được dùng với mục đích xây ao, vườn, chuồng trại.
  • Những thửa đất này thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với kế hoạch sử dụng của Nhà nước. 
  • Đồng thời, đất ONT hợp pháp là đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và chứng minh.

Mục đích sử dụng đất ONT

Đất ONT được xem là nhóm đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép cá nhân, hộ gia đình sử dụng, và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cũng như xây dựng các điểm dân cư nông thôn.   

Mục đích sử dụng đất ONT là được dùng để xây dựng nhà ở, công trình phục vụ đời sống người dân,..

 

Quy định về đất ONT 

Để có thể cải tạo đất đai, và đưa ra kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, Nhà nước đã và đang liên tục đưa ra nhiều chính sách mới về đất ONT cho người dân. Nếu bạn đang sở hữu, hay chuẩn bị đầu tư đất ONT, thì bạn cần nắm 1 số quy định sau để tránh rắc rối liên quan đến pháp luật.

Cụ thể, tại khoản 2,3,4 thuộc điều 143 Bộ luật đất đai có quy định rõ:

Hạn mức giao đất ONT

Mỗi cá nhân, hộ gia đình đều được UBND cấp tỉnh quy định thời hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại vùng nông thôn. UBND cấp tỉnh sẽ căn cứ theo kế hoạch quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, và quỹ đất hiện có tại địa phương.

Diện tích đất tối thiểu mà mỗi hộ dân nhận được phải phù hợp với điều kiện tại địa phương. Điều này để tránh xảy ra tình trạng thừa hoặc thiếu đất sinh hoạt, sản xuất.

Phân bố đất ONT ở vùng nông thôn

Phân bố đất ONT ở vùng nông thôn
Phân bố đất ONT ở vùng nông thôn

Kế hoạch sử dụng đất và phân bổ đất ONT ở vùng nông thôn trong quy hoạch, phải đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp, và công trình công cộng. Giúp đời sống nhân dân cần được đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi, vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

Hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất ONT

Hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất ONT
Hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất ONT

Các vùng đất ONT chuyên được sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi. Thế nhưng hiện nay, có rất nhiều cư dân không có đất ở, đã sử dụng đất canh tác để sinh sống.

Do đó, Nhà nước cần phải có chính sách phù hợp để tạo điều kiện cho người dân sinh sống ở vùng nông thôn. Ngoài ra, cũng có thể tận dụng khu dân cư có sẵn, hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Một số thắc mắc thường gặp về đất ONT

Sau khi đã biết được đất ONT là gì cũng như quy định về đất ONT. Chúng ta sẽ gặp một số vấn đề thường gặp về đất ONT như sau:

Thời gian sử dụng đất ONT trong bao lâu?

Bởi vì đất ONT là loại đất dùng để với mục đích nhà ở cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng. Nên thời hạn sử dụng tùy theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Nếu đất ONT giải tỏa thì có được đền bù không?

Nếu đất ONT giải tỏa thì có được đền bù không?
Nếu đất ONT giải tỏa thì có được đền bù không?

Trong trường hợp nếu đất ONT cần được giải tỏa, để xây dựng các công trình, an ninh, quốc phòng,… thuộc sở hữu của Nhà nước thì bạn sẽ được đền bù theo giá đất được quy định.

Đất ONT ở nông thôn có khác với đất thổ cư không?

Đất ONT ở nông thôn có khác với đất thổ cư không?
Đất ONT ở nông thôn có khác với đất thổ cư không?

Hai loại đất trên có thể phân biệt dựa vào các yếu tố như sau

  • Đất ONT là đất ở tại khu vực nông thôn. Trong khi đó, đất thổ cư dùng để xây dựng nhà ở, xây các công trình phục vụ đời sống, được pháp luật hoàn toàn công nhận.
  • Đất ONT chỉ có giá trị tại nông thôn, còn đất thổ cư được cấp phép xây dựng nhà tại cả thành thị và nông thôn.

Điểm chung chính là cả hai loại đất này đều không được sử dụng với mục đích trồng trọt.

Vậy đất ONT có được phép xây nhà không?

Vậy đất ONT có được phép xây nhà không?
Vậy đất ONT có được phép xây nhà không?

Theo quy định rõ ràng tại Thông tư 28/2014/TT-BTNMT. Quy định chỉ ra rõ ràng:

  • Đất ONT được cho phép sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống nhân dân.
  • Không chỉ được sử dụng với mục đích nhà ở, mà đất ONT còn được ứng dụng vào mục đích khác nhau như: kinh doanh, buôn bán, sản xuất,… Những mục đích này cần được kê khai một cách rõ ràng. Chủ đất phải có giấy tờ chứng minh việc sản xuất của mình là hoàn toàn hợp pháp, và được chứng nhận bởi cơ quan đơn vị ban ngành.

Trên đây là thông tin chia sẻ về đất ONT là gì. Unonoteband.com hy vọng qua bài viết này phần nào giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích, và nắm được một số quy định về ONT để tránh rủi ro liên quan tới pháp lý nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top