Đất thổ cư là gì? Quy định và thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư

Đất thổ cư là gì? Quy định và thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư

Chuyện mua đất xây nhà luôn được xem là một việc lớn trong đời người. Trong những hình thức đất như hiện nay, thì đất thổ cư là loại đất thường có giá trị cao nhất. Việc chuyển đất thổ canh, đất nông nghiệp sang đất thổ cư sẽ giúp tăng giá trị của thửa đất đó. 

Vậy đất thổ cư là đất gì? Quy định và thủ chuyển đổi lên đất thổ cư đang là thắc mắc của nhiều người khi muốn mua đất hay chuyển đổi đất. 

Thông qua Tin tức kỳ này của Unonoteband.com sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin về đất thổ cư cũng như quy định và thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp ngay lập tức. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Tùy vào mục đích sử dụng, đất đai được phân thành 03 nhóm đất, bao gồm: Đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. 

Theo Luật Đất đai, không có đất nào được chỉ định là đất thổ cư. Đất thổ cư đơn giản chi là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Theo quy định tại Mục 125 (1) Luật đất đai 2013 thì đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng là loại đất  sử dụng lâu dài, lâu dài (không  thời hạn sử dụng, không  sử dụng lâu dài).

Đất thổ cư khi đáp ứng đầy đủ điều kiện cấp sổ đỏ của pháp luật thì vẫn được cấp sổ đỏ bình thường. Ngoài ra, người dân đang sử dụng đất thổ cư có đủ điều kiện mà chưa được cấp sổ đỏ thì có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu với đất để đảm bảo quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, người mua khi mua đất cũng cần quan tâm đến giấy tờ nhà đất để tránh những rủi ro sau này.

Quy định và thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư

Quy định và thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư
Quy định và thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư

Theo khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau: 

“Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.” 

Do đó, đối với tất cả các loại đất nếu không phải là đất ở thì sẽ không được xây dựng nhà ở. Trong trường hợp, người dùng muốn xây dựng nhà ở thì phải xin chuyển mục đích sử dụng đất.  

Chuyển sang đất thổ cư phải xin phép 

Căn cứ điểm d và điểm e khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, đối với trường hợp tất cả loại đất muốn chuyển sang đất thổ cư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Phải có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương). Thì lúc này, hộ gia đình, cá nhân mới được xây dựng nhà ở. 

Quy định chuyển đổi sang đất thổ cư 

Quy định chuyển đổi sang đất thổ cư 
Quy định chuyển đổi sang đất thổ cư

Theo Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định chuyển đổi mục đích sử dụng đất như sau: 

“1.Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

  1. Nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.” 

Sau khi nhận đơn xác nhận của UBND cấp huyện, thì hộ gia đình, cá nhân sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phần đất nằm trong diện tích được phép chuyển nhượng (theo quy định tại Quy hoạch sử dụng số 5). UBND cấp huyện chỉ cho phép hộ gia đình, cá nhân được chuyển đổi lên đất ở khi có đủ hai điều kiện sau: 

  • Quy hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện cho phép chuyển đổi sang đất ở; 
  • Có đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất;

Thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư

Thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư
Thủ tục chuyển đổi lên đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm: 

  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; (Sổ đỏ, Sổ hồng). 

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Bộ Tài nguyên và Môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
  • Phương án 1: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển đến Bộ Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. 
  • Phương án 2: Trường hợp chưa có Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bước 3: Giải quyết nhu cầu

Ở giai đoạn này, người dân cần lưu ý đến nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất. 

Bước 4: Trả kết quả 

Thời hạn giải quyết: Căn cứ theo quy định tại Điều 40 và Điều 2 Nghị định 01/2017 / NĐ-CP, thời gian giải quyết không quá 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 25 ngày đối với cộng đồng dân cư ở miền núi, hải đảo, vùng đồng bằng, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.  

Lưu ý: Thời gian trên không bao gồm các ngày lễ, Tết theo quy định của pháp luật. Không bao gồm thời gian phải thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. 

Nói chung, việc chuyển lên đất thổ cư đều phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc xử lý hành chính. Hy vọng những thông tin trên của Unonoteband.com giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top