Đầu năm kiêng gì? Những điều cấm kỵ ngày Tết cần tránh

Đầu năm kiêng gì? Những điều cấm kỵ ngày Tết cần tránh

Đầu năm kiêng kỵ gì? Những điều cấm kỵ ngày Tết cần tránh để không gặp phải xui xẻo theo quan niệm dân gian truyền lại. Đấy sẽ là nội dung chính cho những gì mà chúng ta sẽ cùng nhau khám phá trong các phần nội dung sắp tới đây.

Unonoteband.com rất hân hạnh khi được đón tiếp các bạn và giờ xin được gửi đến các bạn thông tin về việc đầu năm kiêng kỵ gì? Với tổng thể sẽ là những điều kiêng kỵ chính theo quan niệm dân gian, kèm theo là một số lý giải cho việc kiêng kỵ đó, chi tiết cụ thể xin mời các bạn cùng đón xem.

Vì sao đầu năm lại cần kiêng kỵ?

Cùng tìm hiểu vì sao đầu năm lại cần kiêng kỵ
Cùng tìm hiểu vì sao đầu năm lại cần kiêng kỵ

Việc đầu năm cần kiêng kỵ như hiện tại mà chúng ta vẫn làm trong mỗi dịp Tết có thể xem là một phong tục bắt nguồn từ các quan niệm dân gian. Theo đó người xưa vẫn luôn tin rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành mà hình thành nên phong tục này.

Nói cách khác việc kiêng kỵ vào đầu mỗi năm mới nhằm mục đích tránh để cho chúng ta phạm phải những hành động xấu và từ đó lôi kéo những điều không may mắn. Mặc khác việc kiêng kỵ này cũng có thể giải thích như là những hành động thể hiện sự tôn trọng đến các bậc gia tiên từ đó cầu mong được sự bảo hộ, che chở tìm đến may mắn.

Ngoài ra nếu các bạn có thời gian và muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác có liên quan có thể thử xem qua: Body Shaming là gì, Kiên trì là gì, 1 chén cơm bao nhiêu calo,…

Đầu năm kiêng kỵ gì?

Cùng tìm hiểu đầu năm kiêng kỵ gì?
Cùng tìm hiểu đầu năm kiêng kỵ gì?

Quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết

Nếu được hỏi đầu năm kiêng kỵ gì? Câu trả lời đầu tiên và cũng có thể nói là phổ biến nhất đó là kiêng việc quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết. Tất nhiên việc làm nào cũng có lý do của nó và việc kiêng kỵ này được cho là để tránh quét hết tài lộc, may mắn trong năm mới ra khỏi nhà.

Ngoài ra khi quét dọn nhà cũng cần phải chú ý tránh để làm mất chổi vì đây được coi là điềm xấu, điềm rở cho mất mát không mong muốn.

Cho lửa, nước vào đầu năm

Cho vay mượn lửa, nước vào đầu năm tức là đang cho đi may mắn
Cho vay mượn lửa, nước vào đầu năm tức là đang cho đi may mắn

Một trong những kiêng kỵ khác cũng thường được nhắc đến trong những dịp đầu năm mới đó là hãy hạn chế việc cho vay mượn lửa, nước vào đầu năm. Nguyên do bởi lửa, nước được cho là may mắn, là tài lộc theo như quan niệm phong thủy.

Do đó khi cho vay mượn lửa, nước vào đầu năm tức là các bạn đang cho đi những may mắn, những tài lộc của bản thân cho người khác.

Làm rơi đổ đồ dùng

Làm rơi đổ đò dùng là biểu hiện cho sự đổ vỡ, sự rạn nứt trong quan hệ
Làm rơi đổ đò dùng là biểu hiện cho sự đổ vỡ, sự rạn nứt trong quan hệ

Việc làm rơi đổ đồ dùng vào những ngày bình thường đã được xem là một điều gì đó không hề may mắn thế nhưng trong ngày Tết thì đây càng là điều đại kỵ. Lý giải dễ hiểu thì đó chính là báo hiệu cho sự đổ vỡ, sự rạn nứt trong quan hệ hoặc những điều kém may mắn trong một năm mới sắp đến.

Bên cạnh đó vào những dịp năm mới các bạn cũng cần tránh việc sử dụng lại những món đồ dùng đã có dấu hiệu vỡ nứt bởi chúng đều mang đến vận rủi tương tự.

Vay hay cho vay nợ vào đầu năm

Cần hạn chế vay hay cho vay nợ vào đầu năm
Cần hạn chế vay hay cho vay nợ vào đầu năm

Một điều kiêng kỵ nữa cũng thường được nhắc tới trong những ngày đầu năm mới đó là hãy tránh việc vay hay đòi nợ vào đầu năm. Về điều này chúng ta có thể lý giải được từ hai phía:

  • Ở người vay nợ sẽ là báo hiệu cho một vòng luẩn quẩn mượn rồi lại trả nợ cả năm.
  • Ở người cho vay nợ thì đây được xem là hành động cho đi tài lộc của chính mình.

Những điều cần kiêng kỵ khác

Cùng tìm hiểu những điều cần kiêng kỵ khác vào đầu năm
Cùng tìm hiểu những điều cần kiêng kỵ khác vào đầu năm

Tất nhiên số lượng những điều cần kiêng kỵ là rất nhiều nên việc có thể miêu tả cụ thể cho tất cả là rất khó nên sau đây sẽ là tổng hợp nhanh một số điều nhất định gồm:

  • Không chúc Tết người đang nằm.
  • Mai táng ngày mùng 1 Tết.
  • Xuất hành ngày mồng 5 Tết.
  • Trượt chân vấp ngã vào ngày Tết.
  • Kiêng ngồi trước cửa nhà.
  • Giặt quần áo vào ngày mùng 1 và mùng 2.

Và vẫn còn đó rất nhiều những điều kiêng kỵ vào đầu năm khác muốn chia sẻ đến các bạn nhưng do giới hạn về nội dung nên xin hẹn gặp lại các bạn trong những nội dung tương tự.

Tới đây cũng là toàn bộ nội dung chi tiết và cụ thể về câu hỏi đầu năm kiêng kỵ gì? Cũng như một số vấn đề có liên quan khác đến câu hỏi này. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi đến hết nội dung bài viết và hy vọng rằng chúng ta sẽ còn gặp lại nhau tại những bài viết khác trong tương lai đến từ chuyên mục tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top