Giải đáp: Đất ODT là gì? Có nên mua đất ODT để ở không?

Giải đáp: Đất ODT là gì? Có nên mua đất ODT để ở không?

Đất ODT là ký hiệu của đất ở đô thị tại Việt Nam. Đây là một trong những loại đất thổ cư theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Loại đất thổ cư này được dùng để xây dựng nhà ở hay các công trình phục vụ cho đời sống xã hội nằm trong khu vực đô thị.

Vậy đất ODT là gì? Có nên mua đất ODT để ở không, đang trở thành thắc mắc của rất nhiều người khi nghiên cứu về bất động sản.

Thấu hiểu được thắc mắc đó, unonoteband.com sẽ đưa cho các bạn những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc trên. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Đất ODT là gì?

Đất ODT là gì?
Đất ODT là gì?

Hiện nay, đất tại Việt Nam được chia thành 3 nhóm đất: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa được sử dụng. Các nhóm đất này sẽ có ký hiệu riêng để phân biệt từng nhóm đất cũng như tác dụng của nó. 

Đất ODT là loại đất ở, thuộc loại đất thổ cư trong khu vực đô thị, bao gồm: nội ngoại thành của thành phố, ngoại và nội thị của xã và thị trấn. Đây là loại đất nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường, đất ODT sẽ bao gồm đất dùng để xây nhà ở, xây những công trình. Đều phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. 

Chủ sở hữu mảnh đất ODT có quyền mua bán, sử dụng và chuyển nhượng theo quy định của Nhà nước. Nhà nước sẽ phê duyệt các quyền theo quy định về chính sách và điều khoản trong luật Đất đai. 

Đặc điểm của đất ODT

Đặc điểm của đất ODT
Đặc điểm của đất ODT

Theo Điều 144 Luật Đất đai có quy định về việc khai thác, sử dụng và kinh doanh đất ODT như sau:

  • Đất ODT bao gồm: đất xây nhà và xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống người dân;
  • Đất này có thể được làm vườn, ao, hồ, cảnh quan,…đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
  • Cần sử dụng đúng với thông tin đã được quy hoạch theo quy định của địa phương;
  • Cần thiết kế đồng bộ với diện tích những công trình công cộng xung quanh;
  • Nhà nước sẽ có quy hoạch chi tiết về vấn đề sử dụng đất, nhằm tạo điều kiện tốt nhất;.
  • Để quyết định hạn mức sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào thông tin quy hoạch của địa phương đó;
  • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng phải phù hợp với định hướng quy hoạch của địa phương nói riêng và thành phố nói chung. 
  • Cần tuân thủ các quy định về an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường đô thị khi xây dựng đất ở;

Có nên mua đất ODT để ở không?

Có nên mua đất ODT để ở không?
Có nên mua đất ODT để ở không?

Câu trả lời là Có. Vì đất ODT có lợi thế cạnh tranh cao, kèm theo đó là thời hạn sử dụng lâu dài. Do đó đất ODT thu hút rất nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ. 

So với các mô hình đất khác, tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao vì nhu cầu người mua ngày càng tăng. 

Đồng thời, mô hình đất này thường là khu vực tập trung dân cư sinh sống với mật độ dân số cao. Người dân quanh khu vực này chủ yếu làm việc trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Nhiều trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa đều tập trung tại đây. 

Trong những năm trở lại đây, giá trị của đất ODT đều tăng cao từ 5-20% mỗi năm.

Chính vì những lý do trên, việc đầu tư vào đất ODT đều có tiềm năng phát triển cao, mang lại nhiều lợi nhuận cho người sở hữu. 

Trên đây là thông tin chia sẻ về Đất ODT là gì? Có nên mua đất ODT để ở không?. Unonoteband.com hy vọng qua bài viết này phần nào giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích, và nắm được một số quy định để tránh rủi ro liên quan tới pháp lý nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top