Homestay là gì? 6 đặc trưng của loại hình homestay

Homestay là gì? 6 đặc trưng của loại hình homestay

Du lịch tại Việt Nam khá phát triển, hiện nay có rất nhiều loại hình và dịch vụ du lịch khác nhau nhằm đảm bảo phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách. Đi liền với du lịch đó là vấn đề chỗ ở, hiện nay cũng có rất nhiều dạng chỗ ở khác nhau như khách sạn, nhà nghỉ, homestay để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn theo ý thích của mình.

Vậy homestay là gì? Homestay có đặc điểm gì mà lại được du khách ưa chuộng đến vậy. Hãy cùng Unonoteband.com tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Homestay là gì?

Homestay là gì?
Homestay là gì?

Homestay là loại hình kinh doanh nhà ở dạng lưu trú, một dạng du lịch mà tại đây du khách sẽ ngủ nghỉ tại nhà của người dân địa phương, nơi mà họ đến khám phá để được trải nghiệm văn hóa, lối sống phong tục của từng vùng miền, mô hình này có ở những nơi vùng núi Tây Bắc và các tỉnh miền tây như: Long An, Tiền Giang, Bến Tre,… .

Đây là loại hình du lịch dựa vào cộng đồng là chính, do du khách sẽ được tá túc lại chính ngôi nhà của người dân nơi mà họ dừng chân nhằm quảng bá văn hóa, con người và quê hương nơi họ sinh sống. Loại hình này đang dần được phát triển khả phổ biến và được nhiều du khách trong và ngoài nước ngày càng ưa chuộng.

6 Đặc trưng của loại hình homestay

Gặp gỡ, giao lưu với người dân địa phương

Gặp gỡ, giao lưu với người dân địa phương
Gặp gỡ, giao lưu với người dân địa phương

Là loại hình du lịch chủ yếu dựa vào cộng đồng người dân địa phương nên du khách phần lớn sẽ được ăn uống, sinh hoạt cùng người dân tại nơi đây, coi nơi đây như là ngôi nhà của mình. Để du khách có cái nhìn thực tế về nơi mà họ đến, cảm nhận được nhịp sống tại nơi đây chứ không phải đơn thuần chỉ là tham quan, du lịch.

Lấy cộng đồng dân cư nơi đây làm trọng tâm để cung cấp dịch vụ cho du khách bởi chính người dân tại nơi đây mới hiểu được vùng đất nơi đây, họ sẽ kiêm luôn là những hướng dẫn viên du lịch để hướng dẫn du khách tìm hiểu đời sống, văn hóa tại nơi đây.

Có quy mô nhỏ và giá rẻ 

Có quy mô nhỏ và giá rẻ 
Có quy mô nhỏ và giá rẻ

Để có thể kinh doanh được loại hình du lịch này người dân cần cải tại lại ngôi nhà của họ để đáp ứng một số yêu cầu cần thiết và xin giấy phép kinh doanh của chính quyền địa phương. Chính vì vậy mà giá cả của mỗi căn khá rẻ chỉ từ vài trăm ngàn một phòng, và mỗi gia đình có thể chào đón khoảng 10 đến 30 du khách.

Vị trí tài nguyên 

Vị trí tài nguyên
Vị trí tài nguyên

Các homestay đa số được hình thành ở các vùng có những nét đặc sắc về văn hóa dân tộc có sự đa dạng phong phú có nét đặc trưng riêng, thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, cần được bảo tồn. Tại đây điều kiện kinh tế chưa đủ mạnh để có thể xây các khách sạn, nhà hàng phục vụ nhu cầu du lịch sang trọng.

Dịch vụ

Dịch vụ
Dịch vụ

Các dịch vụ tiện nghi ở homestay chỉ dừng lại ở mức tối thiểu nhưng nó vẫn đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu thiết của du khách trong một chuyến đi. Các tiện nghi ở đây vẫn đáp ứng được các nhu cầu cá nhân, ăn uống, vui chơi tham quan của du khách.

Giao lưu với thêm nhiều bạn bè, trau dồi thêm ngôn ngữ

Giao lưu với thêm nhiều bạn bè, trau dồi thêm ngôn ngữ
Giao lưu với thêm nhiều bạn bè, trau dồi thêm ngôn ngữ

Việc tìm đến homestay chủ yếu dựa vào bên thứ ba nên du khách sẽ ít khi được biết trước chủ nhà của mình, cho sau khi đến đây bạn sẽ được làm quen, học hỏi kinh nghiệm sống tại nơi đây, nếu là du khách nước ngoài sẽ được trau dồi thêm kiến thức về ngôn ngữ bản địa. Đây chính là chiếc cầu nối cho thêm nhiều mối quan hệ mới, làm quen, kết bạn thêm với nhiều bạn bè trên cả nước và quốc tế.

Homestay là dịch vụ “ăn bản – ngủ bản”

Homestay là dịch vụ “ăn bản - ngủ bản”
Homestay là dịch vụ “ăn bản – ngủ bản”

Là hình thức kinh doanh khá độc đáo mà nơi đây người dân cung cấp mọi thứ từ ăn uống, dịch vụ, lưu trú đôi khi còn là một người hướng dẫn viên để hướng dẫn du khách trải nghiệm nhiều điều lý thú tại nơi đây mà chỉ có người dân bản địa nơi đây mới có thể biết được.

Ưu điểm của loại hình homestay

Đối với chủ homestay

Đối với chủ homestay
Đối với chủ homestay

Tạo ra nguồn thu nhập cao cho gia đình, cao hơn so với công việc làm nông hàng ngày, loại hình này cũng không cần đầu tư chi phí quá nhiều về mặt cơ sở vật chất.

Quảng bá được văn hóa, thiên nhiên, con người địa phương đến người dân trên cả nước thậm chí đến cả bạn bè quốc tế.

Đối với du khách

Đối với du khách
Đối với du khách

Là nơi giúp du khách có những trải nghiệm chân thực nhất về con người, văn hóa dân tộc đặc trưng và thiên nhiên tại nơi đây. Am hiểu về ẩm thực và phong tục tập quán của từng vùng miền riêng.

Mang lại cảm giác mới lạ, gần gũi với con người hơn so với hình thức nghỉ dưỡng bằng khách sạn, Resort sang trọng.

Thông qua bài viết bên trên đã cung cấp được một số thông tin về homestay đến cho các bạn, phần nào giải đáp được thắc mắc homestay là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ là một cái nhìn mới mẻ dành cho bạn về mô hình du lịch mới này và sẽ là lựa chọn sắp tới của bạn. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top