Hướng dẫn may rèm cửa xếp ly tại nhà

Hướng dẫn may rèm cửa xếp ly đơn giản tại nhà

Rèm cửa xếp ly có thiết kế sóng cố định, tính ứng dụng khá cao phù hợp với nhiều không gian sống. Hiện nay nhiều chị em khéo tay có thể tự mò mẫm để tạo ra các bộ rèm xếp ly của riêng mình.

Dù các xu hướng và phong cách thiết kế luôn thay đổi nhưng rèm cửa xếp ly vẫn luôn đáp ứng được sự yêu thích của phần lớn khách hàng. Dưới đây Uno Noteband sẽ hướng dẫn may rèm cửa xếp ly tại nhà chi tiết nhất để chị em cùng tham khảo nhé!

Chọn vải may rèm

Hướng dẫn may rèm cửa xếp ly tại nhà
Hướng dẫn may rèm cửa xếp ly tại nhà

Chất liệu vải may rèm luôn là điều được mọi người quan tâm khi chuẩn bị may rèm xếp ly tại nhà. Tùy vào thiết kế căn phòng và mục đích sử dụng khác nhau mà lựa chọn vải may rèm thích hợp.

Đối với cửa phòng khách bạn nên chọn vải cứng, dày dặn như vải bố, vải cotton, vải gấm, vải thô,..để tạo cảm giác sang trọng, tao nhã.

Nếu vị trí rèm được đặt ở cửa sổ bạn có thể chọn vải lụa, vải lanh hoặc vải đũi để mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, bồng bềnh mỗi khi có gió.

Với những không gian phòng cần ngăn cách tách biệt nhau thì bạn nên chọn chất liệu vải dày dặn để cách âm và cản nhiệt tốt đảm bảo sự riêng tư.

Bạn nên chọn màu rèm cửa theo màu sơn tường, phù hợp với nội thất để không gian được hòa hợp, tăng thêm sự thẩm mỹ cho căn nhà.

Cần chuẩn bị các nguyên vật liệu nào?

Để tự may rèm cửa xếp ly tại nhà một cách hoàn chỉnh, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Thanh treo rèm (bạn có thể tùy chọn chất liệu nhôm hoặc gỗ tùy theo sở thích).
  • Móc treo rèm hình chữ S. Bạn nên chọn màu trắng hoặc màu tương đồng với vải rèm.
  • Kéo cắt vải rèm.
  • Phấn may và ghim cố định.
  • Thước gỗ, thước dây.
  • Máy may, kim may và chỉ may có màu sắc tương đồng phù hợp với màu vải.
  • Bàn ủi

Cách tính vải may rèm

Đo kích thước rèm cửa
Đo kích thước rèm cửa

Cách đo diện tích tính vải may rèm xếp ly tương tự như may rèm cửa ore.

Chiều rộng rèm vải thường rộng hơn khung cửa sổ mỗi bên khoảng 15cm. Hệ số tạo các ống hoa xếp ly là 2.5cm. Phần vải gấp mí của mỗi bên rèm khoảng 3cm.

Rèm cửa được treo cách khung trên cửa sổ khoảng 15cm để tạo ra không gian thoáng và cao hơn. Chiều dài rèm cửa phụ thuộc vào vị trí đặt rèm và không gian nhà ở của bạn.

Ngoài ra, bạn cần căn thêm 3cm dành cho mí trên và 10cm dành cho mí dưới là đẹp.

Hãy dùng thước đo chuẩn xác và đánh dấu vị trí cẩn thận nhé.

Cách may rèm cửa xếp ly tại nhà

Trước tiên bạn cần dùng bàn ủi để ủi phẳng vải may để các công đoạn sau được thực hiện nhanh chóng hơn

Bước 1: Gấp mí 2 bên của rèm

Bề rộng mỗi mí là 2cm, thêm 1cm để giấu mép vải thừa. Dùng bàn ủi là cho dính mí và dùng ghim cố định để may dễ dàng hơn. Đưa lần lượt hai mí đã gấp vào máy may chạy đường chỉ dọc là xong

Bước 2: May gấp mí trên và mí dưới rèm xếp ly

May mí trên ta dùng phụ kiện là dải băng màu trắng rộng khoảng 10cm để ép vào mí vải, ta nên gấp 1cm mép vải trên vào trong dải băng để nhìn thẩm mỹ hơn.

Dùng máy may chạy 2 đường chỉ dọc theo hai mép dải băng màu trắng, đường chỉ chạy cách mép ngoài dải băng cỡ 5cm.

May mí dưới rộng khoảng 9cm, ta cũng gấp mép dưới vải vào khoảng 1cm rồi sau đó mới gập 9cm cho thẩm mỹ. Ta cũng dùng bàn ủi là trước mí cho định hình để may chỉ cho thẳng đẹp. Sau đó dùng máy may chạy một đường chỉ dọc theo mép trên của mí dưới.

Bước 3: Tạo ly cho rèm cửa

Bạn cần xác định độ dài để xếp ly và khoảng cách giữa các ly phải thật chuẩn xác.

Theo nhiều tài liệu hướng dẫn may rèm, với chiều rộng cỡ 1m bạn sẽ làm được 8 ly rèm. Căn cứ vào đây để bạn tính ra số ly rèm theo độ rộng của vải.

Chừa ra ly rèm đầu tiên tính từ mép vải 15cm. Dùng phấn may và thước thẳng để đánh dấu vị trí xếp ly trên mép vải trắng.

Sau khi đánh dấu xong, bạn tiến hành may ống ly bắt đầu tại vị trí số 0. Chập mép vải số 0 và 1 với nhau, may đường chỉ chạy từ đỉnh rèm xuống khoảng 15cm để tạo ống ly đầu. Từ vị trí 1 đến 2 khoảng cách giữa các ly.Tiếp tục chập vị trí 2 và 3 để may ly kế tiếp, thực hiện tương tự với các ly còn lại.

Tùy vào sở thích bạn có thể gấp ống ly làm 2 hoặc 3 cho đều nhau rồi may ngang đường chỉ dưới mép vải để khóa ly rèm lại.

Bước 4: Móc khoen treo rèm

Móc khoen treo rèm
Móc khoen treo rèm

Lấy một đầu móc chữ S móc vào đường chỉ tạo ly rèm, đầu còn lại móc vào thanh gỗ. Để có thẩm mỹ tốt nhất bạn nên móc sao cho đầu trên của chữ S cách mép trên rèm cửa khoảng 0.5cm.

Như vậy với chuyên mục Tin tức Uno Noteband đã hướng dẫn bạn hoàn thiện rèm cửa xếp ly chuẩn đẹp tại nhà. Với những hướng dẫn chi tiết trên hy vọng rằng bạn sẽ thành công may cho gia đình mình bộ rèm xếp ly đẹp nhất. Tham khảo thêm rèm cửa vải Nhật, rèm trần tại Rèm cửa Lê Minh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top