Khung giờ cấm xe tải lưu thông trên đường hiện nay

Khung giờ cấm xe tải lưu thông trên đường hiện nay

Với mục tiêu là đảm bảo an toàn giao thông và giữ gìn trật tự xã hội cho khu vực nội thành TPHCM, việc đặt ra luật lệ và giờ cấm tải ở TPHCM là điều cần thiết và nên được thực hiện một cách triệt để. Hãy điểm qua những khung giờ cấm xe tải dưới đây qua bài viết này nhé ! 

Hiện nay lượng phương tiện đường bộ di chuyển trong khu vực nội thành TPHCM tăng ngày càng nhiều, nhiều tuyến đường bị ùn tắc trong nhiều giờ. Việc cấm tải ở TPHCM trong thời gian đã được điều chỉnh và áp dụng triệt để đặc biệt là vào giờ cấm tải. Hãy cùng xem những khung giờ cấm xe tải tại TPHCM cùng với Uno Noteband nhé. 

Loại xe cấm tải và những giờ cám tại TPHCM

Loại xe cấm tải và những giờ cám tại TPHCM
Loại xe cấm tải và những giờ cám tại TPHCM

Trong bài viết này, Uno Noteband sẽ tổng hợp những quy định về cấm tải đã và đang được TPHCM và sẽ cập nhật những thay đổi mới nhất. Nếu là một người đang có ý định kinh doanh về mảng vận chuyển hoặc là tài xế xe tải chở hàng thì hãy nắm vững những thông tin sau đây để tránh việc phạm luật và mất tiền oan. 

Bài viết này được căn cứ vào quyết định mới nhất của Uỷ ban nhân dân TPHCM là Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND được ban hành vào ngày 19/07/2018.

Những phương tiện không bị ảnh hưởng

Những phương tiện không bị ảnh hưởng
Những phương tiện không bị ảnh hưởng

Những loại xe được ưu tiên như xe tải thuộc ngành công an, quân đội, lực lượng phòng cháy chữa cháy, thanh tra giao thông, xe bán tải nhỏ, xe tải van hơn 5 chỗ ngồi hay khối lượng chuyên chở dưới 500kg,… 

Quy định cấm tải theo quyết định mới nhất

Quy định cấm tải theo quyết định mới nhất
Quy định cấm tải theo quyết định mới nhất

 

Dựa trên Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND thì đây là những quy định khung giờ cấm tải mới sẽ được áp dụng và xử lý triệt để: 

 • Xe tải nặng: Dựa theo quy định mới nhất, giờ cấm tải được thu ngắn lại từ 6 giờ đến 22 giờ ( 6 giờ tới 24 giờ là ở lần áp dụng trước ). Vượt qua khỏi khung giờ này, xe tải chở hàng hạng nặng chỉ được di chuyển tại những tuyến đường hành lang. 
 • Xe tải nhẹ: Thời gian mới được nới rộng ra, cụ thể là sẽ cấm xe lưu thông từ 6 giờ tới 9 giờ và 16 giờ đến 22 giờ. Nằm ngoài khung giờ trên, xe vẫn có thể lưu thông bình thường. 

Tóm tắt cụ thể về các loại xe bị cấm tải

Tóm tắt cụ thể về các loại xe bị cấm tải
Tóm tắt cụ thể về các loại xe bị cấm tải
 • Xe tải nhẹ: Là loại xe tải bao gồm cả ô tô chở hàng khối lượng chuyên dụng dưới 1.5 tấn – xe tải dưới 1,5 tấn là loại xe con ( không bao gồm bán tải), ô tô tải có khối lượng chuyên dụng từ 1,5 tới 2,5 tấn là những xe bị cấm. 
 • Xe tải nặng: Quy định cấm xe tải ra vào tại nội thành TPHCM bao gồm những ô tô tải có khối lượng từ 2,5 tấn trở lên, xe máy chuyên dụng, máy kéo hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô hay rơ moóc
 • Ô tô tải ( xe tải): Là ô tô chở hàng hoặc các thiết bị chuyên chở có giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và an toàn bảo vệ môi trường khối lượng lớn hơn 1,5 tấn.
 • Ô tô chở hàng : Là ô tô dùng để chở hàng hoặc những đồ dùng cần thiết có giấy chứng nhận đạt độ an toàn về kỹ thuật và thân thiện với môi trường nhỏ hơn 1,5 tấn ( trừ bán tải ) 
 • Xe thí điểm ( hoặc xe chở hàng  4 bánh có động cơ ): Lệnh cấm xe tải theo giờ là phương tiện chạy bởi động cơ 2 trục, 4 bánh với thùng hàng được lắp trên cùng với động cơ, tương đương một xát xi ( tương tự ô tô tải có trọng tấn dưới 3.5 tấn ). Xe chạy bằng động cơ xăng, công suất không lớn qua 15kW, vận tốc không vượt qua 60km/h và khống lượng xe không qua 550kg. 
 • Xe bán tải ( hoặc xe pickup): Cấm xe bán tải vào giờ cao điểm, là loại xe được thiết kế có thùng chở hàng và thân liền nhau, khối lượng vận chuyển nhỏ hơn 1.5 tấn và không quá 5 chỗ ngồi. 
 • Máy kéo: Cấm xe ra vào TPHCM là đầu máy tự di chuyển bằng xích hay lốp xe để nâng, xúc, ủi,….. 
 • Ô tô kéo rơ moóc: Loại xe cơ giới chuyên dụng chở hàng mà thùng đựng hàng là sơ mi rơ moóc. 
 • Rơ moóc: Phương tiện được cấu tạo sao cho khối lượng của rơ moóc không áp lực lên ô tô kéo.
  Giới hạn khu vực nội thành
  Giới hạn khu vực nội thành

   

Theo ông Nguyễn Văn Chánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hoá TP.HCM :” Lệnh cấm xe tải sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải. Cần nghiên cứu kỹ về nguyên nhân kẹt xe, bởi số lượng xe máy, xe taxi, các nền tảng xe vận chuyển công nghệ lưu thông là một con số rất lớn….” 

Nhưng tóm tắt lại, xe tải nhỏ ( thường là xe dưới 500kg) sẽ đứng trước bờ vực của tăng giờ cấm tải tại TPHCM nếu mà phương án trên được phê duyệt, nhưng có lẽ nó sẽ là một câu chuyện dài. Trước hết các tài xế hãy chạy và tuân thủ chạy theo khung giờ cho phép. 

Hy vọng qua bài viết sau, chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích và những khung giờ cấm xe tải di chuyển tại TPHCM. Mong bạn đã có những kiến thức và những thông tin hữu ích để áp dụng vào thực tế, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn ngay lập tức nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top