Chăm sóc hoa Mẫu Đơn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Mẫu Đơn đúng cách

Hoa Mẫu Đơn là biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý và sắc đẹp, vì vậy nên nhiều gia đình muốn trồng Mẫu Đơn để đem lại tài lộc và may mắn. Sau đây sẽ là hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Mẫu Đơn đúng cách nhất

Hoa mẫu đơn mang một vẻ đẹp kiêu hãnh và cao quý, mang vẻ đẹp quốc sắc thiên hương làm ai cũng muốn sở hữu. Nếu bạn muốn trồng Mẫu Đơn tốt, ra hoa đẹp thì hãy làm theo những hướng dẫn chi tiết dưới đây của Điện hoa TP Hồ Chí Minh để kịp chơi hoa vào dịp tết.

Thời điểm trồng hoa Mẫu Đơn

Trồng hoa mẫu đơn

Mẫu Đơn thích hợp với khí hậu mát mẻ, thường được chơi hoa vào mỗi dịp tết. Những loại Mẫu Đơn ta có thể được trồng quanh năm, đặc biệt là vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 10.

Nên trồng ở nơi nhận được ánh nắng mặt trời ít nhất 6 tiếng

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng cây

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng cây

Để trồng hoa Mẫu Đơn, ta có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa, bao tải hoặc trồng ngay tai mảnh đất vườn của gia đình. Dụng cụ trồng phải có chỗ thoát nước, đường kính chậu phải lớn hơn 50cm, sâu khoảng từ 60 – 70 cm.

Cây hoa Mẫu Đơn có thể sống và phát triển tốt trên nhiều mẫu đất khác nhau, tuy nhiên cây sẽ cho hoa đẹp và sai nhất nếu được trồng trong đất màu mỡ, nhiều mùn và thoát nước tốt, tránh các loại đất mặn sẽ ảnh hưởng đến Mẫu Đơn. Độ pH lý tưởng nhất là từ 6,5 đến 7.

Bạn có thể ra cửa hàng để mua đất trồng sẵn hoặc trộn đất với phân chuồng hoai mục, tro trấu, mùn cưa, trùn quế để cung cấp chất dinh dưỡng thêm cho đất.

Trồng cây hoa Mẫu Đơn

Trồng cây hoa Mẫu Đơn

Có rất nhiều cách để trồng Mẫu Đơn: gieo trồng bằng hạt, giâm cành và chiết cành. Nếu trồng bằng hạt thì phải mất 4 – 5 năm cây mới cho hoa nên cách này không được nhiều người lựa chọn. Đa số chúng ta nên trồng bằng cách giâm hoặc chiết cành.

Lựa chọn những cành non (cành bánh tẻ), cắt khúc với lưỡi dao mỏng và sắc bén, chiều dài khoảng 15cm là vừa. Khi cắt lưu ý dứt khoát, vết cắt ngọt sắc để khi trồng tránh rễ bị hư thối. Để cây phát triển tốt hơn, trước khi trồng ta có thể nhúng gốc cành vừa cắt vào thuốc kích thích ra rễ có bán tại các cửa hàng cây trồng.

Dùng que hoặc đũa ăn thọc sâu khoảng 2cm xuống đất trồng đã chuẩn bị, sau đó cắm cành giống vào lỗ đó, tránh thọc sâu hơn vì cây sẽ khó ra rễ. Hom cắm vào có thể thẳng hoặc nghiêng tùy người trồng.

Thường xuyên tưới nước cho bằng vòi phun, sau khoảng 10 đến 15 ngày cành mẫu đơn sẽ bắt đầu nảy chồi non. 

Khi cành Mẫu Đơn đã lớn và khỏe mạnh thì có thể đem ra đất vườn. Đào hố sâu khoảng từ 20 – 30cm, tay trái giữ cây đặt xuống, tay phải lấp đất xung quanh gốc cây, ấn nhẹ để cây đứng vững. Sau khi đặt xong tưới thật đẫm nước vào gốc rễ.

>>> Bài viết tham khảo thêm:

Chăm sóc hoa Mẫu Đơn

Chăm sóc hoa Mẫu Đơn

Mẫu Đơn là loài cây không ưa nhiều nước nên duy trì độ ẩm trung bình cho cây. Vào mùa mưa cần phải có phương pháp chống ngập úng. Khi cây còn non tới nhiều nước, khi đã trường thành tưới ít lại, thời điểm tưới cây phù hợp nhất là từ 8 – 9 giờ sáng.

Sau khi trồng khoảng một tháng tiến hành bón phân cho cây, sử dụng phân NPK pha loãng hoặc phân hoai mục tưới xung quanh gốc cây. Lưu ý không được tưới trực tiếp lên gốc rễ, sau tưới phân phải tưới lại thêm bằng nước. Sau đó bạn cũng có thể áp dụng quy trình bón phân sau đây:

  • Vào mùa xuân, cây hoa và chồi nở nhiều thì tưới phân 1 lần;
  • Cây ra nụ được một tháng thì bón phân lần 2;
  • Khi hoa đã tàn được nửa tháng thì tiến hành bón lần thứ 3;
  • Vào mùa đông bón thêm một lần nữa bằng phân hữu cơ để cung cấp mùn cho cây.

Thường xuyên tỉa cành khô và lá khô. Những bông hoa bé, cành héo thì nên cắt đi để lấy chất dinh dưỡng cho bông hoa khác nở đẹp hơn.

Đã có nhiều người áp dụng Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Mẫu Đơn và đã thành công. Theo phương pháp này, sau một năm là bạn đã có Mẫu Đơn đẹp để chơi tết. Giao hoa tận nơi 247 chúc bạn có một chậu bông Mẫu đơn đẹp như ý.

Tác giả: Trương Hiệp

Nguồn https://unonoteband.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top