Tài xế đường dài xe tải

Những lưu ý cho tài xế mới khi lái xe đường dài

Việc điều khiển lái xe trong một quãng đường dài luôn tiềm ẩn chứa đựng nhiều nguy cơ gây nguy hiểm đặc biệt là đối với những tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống bất ngờ. Bài viết dưới đây sẻ chia sẻ cho mọi người những lưu ý cho tài xế mới khi lái xe đường dài để giúp mọi người có thể điều khiển xe một cách an toàn và hiệu quả.

Xem thêm bài viết:
-> Hướng dẫn thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi mua bán
-> Nhận biết biển báo khu vực đông dân cư tránh mất tiền oan

Trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng lái xe

Lái xe khách đường dài
Lái xe khách đường dài

Đối với những tài xế mới khi muốn lái xe trên quãng đường dài đầu tiền cần phải đảm bảo việc mình đã được đào tạo lái xe chuyên nghiệp có đủ kiến thức và kĩ năng xử lý khi lái xe quan trọng là đã có bằng lái xe số sàn hay bằng lái ô tô,…Tuyệt đối không nên điều khiển ô tô đi đường dài khi bạn chưa được cấp bằng lái xe điều này là vi phạm luật an toàn giao thông và có thể gây nguy hiểm cho bạn và mọi người xung quanh.

Chuẩn bị thể lực, tinh thần và kiểm tra lại xe trước khi lái xe đường dài

Chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt
Chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt

Việc chuẩn bị đầy đủ thể lực và tinh thần là rất quan trọng vì khi phải di chuyển liên tục ở các tốc độ khác nhau trong một khoản thời gian dài  luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng như sự tỉnh táo tối đa để có thể xử lý các tình huống bất ngờ .

Cách tốt nhất chính là trước các chuyến đi dài tài xế có một giấc ngủ thật tốt, đủ lâu để có thể đảm bảo sự tỉnh táo xuyên suốt quãng đường.

Ngoài ra cũng cần đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô để kiểm tra kỹ lưỡng xe trước các chuyến đi sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng xe có thể bị hư trong trong hành trình.

Luôn làm chủ tốc độ của xe 

Cố gắng điều khiển xe với tốc độ vừa phải đảm bảo an toàn không nên điều khiển vượt tốc độ quy định để có thể dễ dàng  xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.

GIữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh

Giữ khoảng cách an toàn với xe khác
Giữ khoảng cách an toàn với xe khác

Việc giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện xung quanh là rất quan trọng điều này giúp bạn có khoảng cách, thời gian ,xử lý nếu chẳng may các phương tiện xung quanh gặp sự cố hay đang di chuyển thì dừng đột ngột.

Đi đúng làn đường quy định , không đi ngược chiều

Việc điều khiển xe đi đúng làn đường quy định không đi ngược chiều là rất quan trọng, việc lấn làn hay đi ngược chiều sẽ gây nguy hiểm đến các phương tiện đang cùng tham gia giao thông ở trung tâm xung quanh và cũng là hành vi vi phạm luật lệ an toàn giao thông

Nắm vững kỹ năng vượt xe an toàn 

Kỹ năng vượt xe an toàn là một trong những kỹ năng yêu cầu các tài xế phải nắm rõ. Để có thể vượt xe khác một cách an toàn, cần phải ghi nhớ quy tắc không vượt ở khúc cua khuất tầm nhìn, không vượt ở phía phải trong đoạn đường chỉ có 1 làn di chuyển, không vượt các xe ô tô khác khi đang di chuyển trên cầu, trong hầm đường bộ, không vượt  hay ở những đoạn đường có biển báo cấm vượt..

Trước khi vượt xe khác cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn, chú ý quan sát xung quanh và luôn nhớ bật đèn tín hiệu khi chuẩn bị vượt qua.

Chú ý một số kỹ thuật khi lái xe đường dài

Tài xế đường dài xe tải
Tài xế đường dài xe tải

Dưới đây là một số kỹ thuật quan trọng cần nắm khi lái xe đường dài:

  • Kỹ thuật khi vào cua: khi di chuyển tại các cung đường nhiều khúc cua các tài xế mở rộng tầm nhìn để quan sát được tốt các phương tiện đang di chuyển xung quanh từ đó đưa ra quyết định  thời điểm để cắt cua an toàn và tiếp tục hành trình.
  • Đối với các cung đường xấu, sình lầy: thì tài xế cần chú ý đến việc khi tránh ổ gà nên cho xe di chuyển sang phía bên phải để tránh và giảm tốc độ di chuyển chậm để giảm sốc khi đi qua các ổ gà, ổ voi trên đường. Còn đối với các đoạn đường sình lầy nên để xe trôi theo quán tính, không nên thắng gấp . 
  • Khi di chuyển ở đoạn đường đèo: Lên đèo, xuống đèo thì cần ghi nhớ nguyên tắc là lên số nào thì xuống số đó, không được tắt máy xe để đổ đèo. Cố gắng giữ sự bình tĩnh và tập trung để xử lý các tình huống gặp phải.

Nên chọn trung tâm đào tạo lái xe ô tô nào để học bằng lái?

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe ô tô chất lượng uy tín
Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe ô tô chất lượng uy tín

Trung tâm Đào Tạo Lái Xe PN là một trong những địa chỉ đáng tin cậy trong việc đào tạo lái xe ô tô hiện nay. Trung tâm có đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo lái xe. Các học viên khi hoàn thành khóa học đều nắm vững kiến thức lẫn kỹ năng lái xe ô tô an toàn, và được chia sẻ những kinh nghiệm trong việc điều khiển xe ô tô cũng như được chỉ dẫn các kĩ năng khi xử lý tình huống khi lái ô tô  đường dài.

Các khóa đào tạo lái xe uy tín của trung tâm như :

  • Học lái xe Ô tô B1
  • Học lái xe Ô tô B2
  • Học bằng lái xe tải
  • Thi bằng lái xe máy A1
  • Thi bằng lái xe máy A2

                   TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE PN

– Địa chỉ: Số 63 đường Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TPHCM (gần công viên Lê Thị Riêng).
– Địa chỉ: Số 138 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TPHCM.
– Địa chỉ: Số 355B Lê Quang Định, Phường 5, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
– Hotline: 0939.964.999 – 0939.264.999.
– Website: https://daotaolaixe.com.vn/

Trên đây là Những lưu ý cho tài xế mới khi lái xe đường dài mà mọi người chần chú ý. Mong rằng với những chia sẻ này có thể giúp các bạn lái xe an toàn và có những trãi nghiệm tuyệt vời khi lái xe đường dài.

Nguồn: https://unonoteband.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top