cung-nhap-trach

Mâm cúng lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng lễ nhập trạch là thứ cần thiết nhất để cúng và làm lễ nhập trạch nhằm thể hiện sự thành tâm và trang nghiêm của gia chủ đối với thần linh.

Đối với việc nhập trạch cần phải làm lễ cúng thần linh là một phong tục hiển nhiên của người dân Việt Nam hiện nay. Nó không chỉ tạo nên niềm tin và sự an tâm cho gia chủ khi sống trong ngôi nhà đó mà còn cầu thần linh bảo vệ và mang lại nhiều may mắn cho gia đình và bản thân gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ nhất. Do đó bài viết này sẽ cho bạn biết được nên chuẩn bị mâm lễ như thế nào là đầy đủ nhất.

Tại sao phải cúng lễ nhập trạch nhà mới

le-nhap-trach-nha-moi

Theo như thời xa xưa ông bà ta truyền lại rằng việc cúng nhập trạch trước khi vào ở trong ngôi nhà mới chính là việc gia chủ thông báo cho ông bà tổ tiên của mình và những thần linh tại nơi đó rằng nhà ở của mình đã được hoàn thành và xin phép được vào cư trú. Đồng thời cầu khấn những thần linh nơi đó phù hội và bảo vệ cho gia đình không gặp phải những điều xui xẻo, không may mắn có thể đeo bám gia đình.

Xem thêm:

Ngoài ra việc cúng lễ nhập trạch còn giúp cho bạn có thể thỉnh những vong hồn còn ám lại trong nhà ra bên ngoài để bạn và gia đình có thể vào trong ở lại và định cư trong ngôi nhà của mình. Cho nên việc cúng lễ nhập trạch là vô cùng quan trọng và không thể thiếu được đối với bất cứ một gia đình nào khi muốn chuyển sang nhà mới.

Chuẩn bị mâm cúng cho buổi lễ

cau-le-nhap-trach

Trong mâm cúng để làm lễ nhập trạch cần phải có ba thành phần được chuẩn bị kỹ càng và thành tâm mới có thể bắt đầu nghi thức cúng lễ nhập trạch được là mâm trái cây, bàn thức ăn để cúng lễ và hoa tươi để dâng lên thần linh để cầu mong một buổi lễ nhập trạch thành công và mỹ mãn nhất.

Mâm trái cây để làm lễ nhập trạch

Đầu tiên chúng ta bắt đầu từ mâm trái cây, bạn nên chuẩn bị những loại trái cây ngon mà bạn có thể bắt gặp được trong thời điểm chuẩn bị làm lễ nhập trạch. Lễ nhập trạch của gia đình bạn vào thời gian nào, trong thời gian đó có mùa trái cây nào thì bạn có thể lựa chọn cho việc đặt lên bàn cúng lễ.

Bạn có thể thêm hay bớt trái cây đều được tùy theo điều kiện kinh tế và tài chính của mỗi gia đình, nhưng phải lưu ý rằng mâm trái cây phải tươi ngon và bắt mắt nhé.

ban-cung-le

Đồ ăn dùng để cúng trong ngày lễ nhập trạch

Thông thường một bàn cúng lễ nhập trạch sẽ có món mặn và món chay để dâng lên thần linh trong lễ cúng. Do đó bạn hãy chọn bị những món ăn phù hợp với bàn cúng lễ nhập trạch như sau:

Đối với món chay thì bạn có thể chuẩn bị xôi, rau củ xào, canh cải, rau củ luộc,… miễn sao bạn thấy hợp ý và phù hợp với tài chính của mình là được. Còn đối với món mặn thì bạn nên chuẩn bị một miếng thịt heo luộc, một quả trứng gà luộc và một con tôm luộc là bắt buộc phải có còn lại bạn có thể thêm những món khác như gà, vịt, nếu như có điều kiện tài chính tốt thì có thể sử dụng heo quay nguyên con cho buổi lễ cúng cũng được.

Hoa tươi cho ngày làm lễ nhập trạch

do-cung-le-nhap-trach

Với những loại hoa tươi dùng làm lễ cúng thần linh ngày nhập trạch thì bạn hãy chọn những loại hoa như hoa ly, hoa cúc là rất thích hợp cho bàn cúng lễ nhập trạch cho ngôi nhà mới của bạn. Ngoài ra bạn còn chuẩn bị thêm ly nước, dĩa muối gạo , và đèn cầy, giấy tiền vàng bạc nữa là đã có thể bắt đầu cho buổi lễ nhập trạch được rồi.

Bài viết đã cho bạn biết được mâm cúng đồ lễ cần phải chuẩn bị những gì thì mới phù hợp với buổi lễ nhập trạch vào nhà mới. Bạn có thể dựa theo những gì bài viết đã chia sẻ cho bạn và thực hiện theo việc chuẩn bị để có được một mâm cúng lễ thật đầy đủ và trang trọng nhất nhé.

Tác giả: Trung Lư

Nguồn: https://unonoteband.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top