Nên học bằng B1 hay B2?

[Tư vấn] Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 thời điểm hiện tại?

Có nhiều người thắc mắc “Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 ở thời điểm hiện tại?”. Vì vậy, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại bằng này và tư vấn cho bạn xem nên chọn học bằng B1 hay B2.

Xem thêm:

Hiện tại Việt Nam có 2 loại bằng lái xe ô tô khác nhau là bằng B1 và B2. Chính vì vậy, nhiều người vẫn thắc mắc đâu mới là loại bằng mình nên học. 

Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng Unonoteband.com đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Bằng lái xe B2 là gì?

Bằng lái xe B2 là gì?
Bằng lái xe B2 là gì?

Để biết nên học bằng lái xe ô tô hạng B2 hay B1, bạn cần biết bằng lái xe B2 là gì và bằng lái xe B1 là gì. 

Theo quy định về các loại phương tiện người có bằng B1 được điều khiển Luật Giao thông đường bộ năm 2008, bằng B2 cho phép lái các loại xe:

 • Các loại xe ô tô có chỗ ngồi tới 9 chỗ (bao gồm cả chỗ ngồi của người lái).
 • Xe tải có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn.
 • Các loại xe khác được quy định cho bằng lái xe ô tô B1.

Còn với người tham gia khóa học bằng lái xe B1 được Bộ giao thông vận tải quy định được phép lái các loại xe như sau:

 • Đối với bằng lái xe ô tô B11 được điều khiển xe ô tô số tự động.
 • Bằng lái xe ô tô B1 được điều khiển cả xe ô tô số sàn và xe ô tô số tự động.
 • Các ô tô tải có tải trọng dưới 3,5 tấn.
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật.
 • Xe kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Để đưa ra kết luận nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2, hãy cùng chuyên mục tin tức của Unonoteband.com tìm hiểu bằng lái xe B1 và B2 khác nhau thế nào ở phần tiếp theo.

Sự khác nhau giữa bằng B2 và B1

Có bằng B2 được hành nghề lái xe
Có bằng B2 được hành nghề lái xe

Trước khi quyết định nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2, chúng ta phải phân biệt được bằng lái xe B1 và B2 khác nhau thế nào. 

Hai bằng B1 và B2 có điểm giống nhau là:

 • Đều cho người sở hữu điều khiển xe ô tô số tự động từ đến 9 chỗ ngồi. 
 • Cho phép điều khiển xe ô tô tải có tải trọng dưới 3,5 tấn.

Điểm khác nhau giữa bằng B1 và B2:

 • Điểm khác nhau lớn nhất là bằng B2 cho phép hành nghề lái xe theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
 • Giấy phép lái xe B1 không cho phép hành nghề lái xe.

Nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2?

Nên học bằng lái xe B1 hay B2?
Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Với những thông tin trên từ Unonoteband.com, bạn đã cơ bản hiểu được về 2 loại bằng lái xe này. Để biết nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2, bạn cần cân nhắc về mục đích lái xe, chi phí hay điều kiện sức khỏe bản thân.

Mục đích học bằng lái xe B2, B1

Căn cứ vào bằng lái xe B1 và B2 khác nhau thế nào mà chúng được sử dụng cho các mục đích khác. Bằng lái xe B2 cho phép lái xe kinh doanh còn bằng B1 thì không.

Vì vậy, nếu bạn muốn lấy bằng lái xe ô tô chỉ để phục vụ cho việc di chuyển cá nhân và gia đình, bằng B1 là lựa chọn hợp lý nhất.

Nếu bạn muốn làm tài xế lái xe chở khách hay lái xe bán tải, có bằng B2 là điều bắt buộc, nếu không có bằng này mà kinh doanh lái xe thì sẽ bị phạt theo quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Vì vậy, tùy vào mục đích đi xe mà bạn có thể chọn loại bằng lái phù hợp.

Chi phí học bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Chi phí học hai bằng khác nhau
Chi phí học hai bằng khác nhau

Chi phí học bằng lái xe B2 thường đắt hơn chi phí học bằng lái xe B2 khoảng từ 3 – 4 triệu đồng. Vì vậy, đây là điều rất đáng cân nhắc để quyết định nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2. 

Bên cạnh đó, chỉ cần có bằng lái xe B11 là có thể lái xe số tự động rồi. Và loại xe số tự động của nhiều hãng xe như hãng xe Honda, Suzuki,… cũng rẻ hơn so với xe số sàn khoảng 1 – 1,5 triệu đồng.

Vì vậy, nếu không chắc chắn lái xe ô tô, xe tải nhỏ kinh doanh, lựa chọn bằng lái xe ô tô B1 (mà cụ thể là B11) là kinh tế nhất.

Điều kiện về sức khỏe, khả năng 

Điều cuối cùng để quyết định nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 là về khả năng, sức khỏe. 

Nếu bạn là nữ và chỉ có nhu cầu lái xe gia đình thì nên chọn thi bằng B11. Bởi bằng B11 là bằng lái xe số sàn, rất dễ lái và tỷ lệ thi đậu cũng cao hơn hẳn.

Nếu bạn là nam và có nhu cầu chuyển đổi giữa nhiều loại xe.  Nhất là với những ai lái xe kinh doanh thì học bằng lái B2 sẽ tốt hơn. Giúp bạn biết điều khiển các loại xe số sàn và cả tự động. Đồng thời cũng thỏa mãn đam mê của nhiều bạn nam người thích xe số sàn. 

Những ai có tay lái không vững và không tự tin vào khả năng lái xe thì nên chọn bằng B1. Vì lái xe số tự động sẽ dễ hơn rất nhiều so với xe số sàn bằng B2.

Trên đây là những thông tin tư vấn nên học bằng lái xe ô tô B1 hay B2 cũng như các thông tin cần biết khác về hai loại bằng này từ Unonoteband.com. Nếu còn có thắc mắc nào khác về hai loại bằng hoặc muốn thi một trong các loại bằng lái trên, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top