Hướng dẫn phân biệt 3 loại máy hàn TIG, MIG và MAG

Hướng dẫn phân biệt 3 loại máy hàn TIG, MIG và MAG

Các loại máy hàn tig và mig/mag đều là những loại máy hàn chất lượng cao phổ biến hàng đầu hiện nay và được nhiều người sử dụng. Vậy thì giữa các loại máy hàn này có những điểm khác nhau như thế nào?

Hai loại máy hàn tig và mig đều là sử dụng phương pháp hàn khí trơ trong khi hàn mag lại là khí hoạt động. Để giúp tìm hiểu thêm kỹ hơn về các mẫu máy hàn tig, các bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ sau https://thietbikhangan.vn/san-pham/may-han-tig-5.

Và tương tự như thế, nếu như muốn biết thêm về các mẫu máy mig/mag, unonoteband.com xin mời các bạn tham khảo ở tại https://thietbikhangan.vn/san-pham/may-han-mig-6.

Máy hàn tig là gì? Hàn tig là như thế nào?

Máy hàn tig là gì? Hàn tig là như thế nào?
Máy hàn tig là gì? Hàn tig là như thế nào?

Máy hàn tig hay còn được gọi là máy hàn hồ quang khí (GTAW), là một phương pháp tạo ra hồ quang giữa điện cực Vonframkim loại cơ bản dưới sự bảo vệ của khí trơ để kim loại cơ bản và vật liệu dây hàn có thể được nấu chảy và sau đó sẽ đến bước hàn.

Loại hàn này còn bao gồm hàn AC và DC, hàn TIG DC lấy nguồn điện hàn hồ quang DC làm nguồn điện hàn, với vật liệu cơ bản là cực âm và cực dương. Loại này chủ yếu được sử dụng để hàn thép không gỉ, titan, đồng và hợp kim đồng.

Nguồn điện hàn của hàn TIG AC là từ hồ quang AC, cực dương và cực âm của vật liệu cơ bản đã thay đổi. Sự quá nhiệt điện cực phân cực EP có thể loại bỏ lớp oxit bề mặt vật liệu cơ bản và chủ yếu được sử dụng cho hàn nhôm, magiê cũng như một số hợp kim khác.

Máy hàn tig có thể hàn hầu hết các kim loại công nghiệp, chúng đem lại hình dạng hàn tốt, ít xỉ và bụi. Thiết bị này có thể được sử dụng rộng rãi để hàn các thép tấm mỏng và dày khác nhau.

Máy hàn mig là gì? Đặc điểm của hàn mig

Máy hàn mig là gì? Đặc điểm của hàn mig
Máy hàn mig là gì? Đặc điểm của hàn mig

Máy hàn mig (Metal Inert Gas Welding) là máy hàn sử dụng phương pháp hàn tạo ra hồ quang giữa điện cực tiêu thụ (dây hàn) và kim loại cơ bản, bịt kín khu vực xung quanh bằng khí argon, khí heli và các khí bảo vệ khác, đồng thời làm nóng chảy kim loại cơ bản và dây hàn.

Phương pháp hàn mig này chủ yếu được sử dụng để hàn nhôm và thường được điều khiển bằng xung. Loại hàn này có thể đạt được tán xạ rất nhỏ thông qua quá trình chuyển đổi tia và có thể thu được mối hàn phẳng và đẹp mắt.

So với các loại máy hàn mig/mag không xung thì dây dày hơn cũng có thể đạt được chuyển tiếp tia, do đó hiệu suất cấp dây có thể được cải thiện và chi phí dây có thể giảm trong hàn các vật liệu mỏng.

Hàn mag là gì? Đặc điểm của loại hàn này

Hàn mag là gì? Đặc điểm của loại hàn này
Hàn mag là gì? Đặc điểm của loại hàn này

Máy hàn mag (Metal Active Gas) sử dụng khí CO2 hoặc hỗn hợp của khí Argon và CO2 hoặc oxy. Đôi khi loại hàn mag này còn được gọi là là hàn hồ quang CO2.

Máy hàn mig và mag tương tự nhau ở chỗ chúng có thể được đưa ra khỏi mỏ hàn bằng bộ cấp dây tự động và thích hợp cho việc hàn tự động, chưa kể đến việc hàn bằng tay. 

Sự khác biệt chính giữa chúng nằm ở khí bảo vệ, trước đây thường được bảo vệ bằng khí argon tinh khiết và thích hợp để hàn kim loại màu. 

Thiết bị này khác với máy hàn tig và mig đó là sử dụng khí CO2 là chủ yếu hoặc khí hoạt tính hỗn hợp argon, cụ thể là Ar + 2% O2 hoặc Ar + 5% CO2, thích hợp để hàn thép cường độ cao và thép hợp kim cao.

Bên cạnh đó để cải thiện hiệu suất của quá trình hàn, các bạn cũng có thể sử dụng khí hỗn hợp CO2 + Ar hoặc CO2 + Ar + O2 hoặc dây dẫn từ thông.

Hàn MAG có đặc điểm là tốc độ hàn nhanh, hiệu suất tạo hồ quang cao, hiệu suất lắng đọng cao, ngoại hình đẹp, dễ vận hành, thích hợp cho hàn MIG (GMAW) xung tốc độ cao.

Như vậy là thông qua bài viết này, unonoteband.com đã giới thiệu cho các bạn về sự khác biệt giữa 3 loại máy hàn tig, mig và mag. Hãy tham khảo thật kỹ và lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp để phục vụ cho những nhu cầu của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top