Rủi ro khi mua chung cư mini và lưu ý cần biết

Rủi ro khi mua chung cư mini và lưu ý cần biết

Chung cư mini hiện đang là mô hình nhà ở cao tầng đang được nhiều người săn đón bởi chi phí rẻ hơn nhiều so với chung cư truyền thống và tiện lợi hơn. Mua chung cư mini là một trong những cách tối ưu cho một gia đình nhỏ muốn sở hữu một tổ ấm riêng cho mình ở khu vực trung tâm thành phố tuy nhiên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi mua chung cư mini là một vấn đề mà người dùng cũng cần lưu ý đến.

Nhu cầu về chung cư mini ngày càng tăng báo hiệu một tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản khởi sắc. Tuy nhiên đi cùng với đó là rất nhiều rủi ro mà rủi ro khi mua chung cư mini là điều mà bạn cần hết sức quan tâm bởi nó cũng là một số tiền khá lớn của bạn phải dành dụm mới có được, hãy cùng Unonoteband đánh giá các rủi ro để hạn chế tối đa các vấn đề khi mua chung cư mini.

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là gì?
Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là loại hình mà các chủ đầu tư là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hoặc do các nhân xây dựng, không phải do các chủ đầu tư, doanh nghiệp hoặc các dự án căn hộ thương mại làm chủ. Một dự án chung cư mini thường đáp ứng đầy đủ về các quy định nhà ở chung cư hiện nay, có 2 tầng trở lên, môi tầng có 2 căn hộ, diện tích mỗi căn rơi vào khoảng 30 – 50 m2.

Trong khoảng gần 10 năm trở lại đây mô hình chung cư mini đang dần trở thành nguồn bất động sản sinh lời lớn tại các thành phố lớn như Hà NộiTP.HCM. Chính vì tính thuận tiện của các căn hộ mini tọa lạc cùng giá thành khá rẻ so với căn hồ truyền thống nên thu hút được khá đông người dùng. 

Ưu nhược điểm của chung cư mini 

Ưu điểm của chung cư mini

Ưu điểm của chung cư mini
Ưu điểm của chung cư mini
  • Phù hợp với tài chính tầm trung: Nếu như bạn muốn sở hữu một căn hộ ở trung tâm thành phố nhưng tài chính ở tầm trung, căn hộ mini sẽ có đầy đủ tiện nghi nhưng giá thành sẽ rẻ, diện tích khá khiêm tốn vỏn vẹn vừa đủ cho một gia đình nhỏ. Hoặc đối với sinh viên, công nhân đi làm thuê cũng có thể thuê một căn hộ mini với mức giá tầm 3-6 triệu/tháng với đầy đủ tiện nghi.
  • Đa dạng các loại diện tích: Người dùng có thể thuê hoặc mua các căn hộ có diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, phù hợp với tài chính và số lượng người ở.
  • Có mặt ở hầu hết các quận huyện trên thành phố: Phân bố rộng rãi trên địa bàn thành phố, có mặt mọi mặt trận để người dùng dễ dàng lựa chọn nơi ở hiệu quả, thuận tiện nhất.
  • Đảm bảo an ninh: Đa số mô hình căn hộ mini thường sẽ có bảo vệ và đội ngũ an ninh để bảo vệ an toàn cho khu dân cư sinh sống. Người thuê có thể an tâm về vấn đề an ninh trật tự nhà ở.

Nhược điểm của chung cư mini

Nhược điểm của chung cư mini
Nhược điểm của chung cư mini
  • Vấn đề pháp lý: Hầu hết các chung cư mini không được đấu thầu hay do các chủ đầu tư lớn xây dựng mà chỉ được cá cá nhân, tập thể xây dựng cho nên rất dễ xảy ra tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
  • Vấn đề cơ sở hạ tầng: Đây là vấn đề đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay, chính vì các dạng chung cư giá rẻ nên cơ sở hạ tầng không được chú trọng. Cơ sở hạ tầng xuống cấp về sau ít được quan tâm đến, quyền lợi người mua không được đảm bảo.
  • Giá cả biến động mạnh: Giá cả chung cư mini phần lớn sẽ phụ thuộc vào thị trường chung cư cả nước, giá thấp dễ dàng biến động mạnh. Trước khi mua người dùng nên tham khảo về giá và các chính sách khác của người cung cấp để tránh các trường hợp bất trắc xảy ra.

Rủi ro khi mua chung cư mini

Tính chất pháp lý, giấy tờ không rõ ràng

Tính chất pháp lý, giấy tờ không rõ ràng
Tính chất pháp lý, giấy tờ không rõ ràng

Đa số các căn hộ mini sẽ không được cấp giấy phép chủ sở hữu từ chủ nhà, các chung cư mini có sổ hồng hiện nay rơi vào khoảng 1%. Vì vậy để sở hữu riêng một căn chung cư mini bạn cần đáp ứng khá nhiều tiêu chí và cần phải chi trả khá nhiều khoản chi các tiêu chí ấy. Chính vì thể rủi ro khi mua chung cư mini khi không có sổ hồng luôn tìm ẩn và kéo theo nhiều tranh cãi pháp lý người thiệt thòi nhiều nhất chính là khách hàng.

Mua bán lại khó khăn

Mua bán lại khó khăn
Mua bán lại khó khăn

Quá trình sang nhượng, mua bán lại căn hộ mini cần khá nhiều giấy tờ hợp lệ khác nhau, do rất ít căn hộ chung cư mini được cấp sổ hồng nên việc mua bán trở nên khá khó khăn. Việc chịu nhiều rủi ro khi mua chung cư mini thậm chí là lỗ khi mua là điều khá bình thường, khó tránh khỏi nên người dùng cần cân nhắc. Hơn thế nữa hiện nay nguồn cung về căn hộ mini đang rất nhiều so với nhu cầu nên việc bán ra và cạnh tranh với các căn hộ mới là điều khá khó khăn.

Bất tiện trong việc nâng cấp, sửa chữa

Bất tiện trong việc nâng cấp, sửa chữa
Bất tiện trong việc nâng cấp, sửa chữa

Mọi hoạt động sửa chữa, nâng cấp chung cư đều phải có mặt và chịu sự giám sát của quản lý chung cư, nhưng khi có bất cứ vấn đề gì đối với căn hộ bạn sẽ hoàn toàn chịu các khoản chi phí vì ít khi được sự hỗ trợ của chủ đầu tư vì nó có giá trị thấp. Nói chung bạn cần hết sức lưu ý về các rủi ro khi mua chung cư mini để tránh các mất mát không đáng có và cần chủ động trước những giấy tờ pháp lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bản thân mình.

Vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy

Vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy
Vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy

Khi sử dụng mọi căn nhà thì vấn đề phòng cháy là yếu tố được quan tâm hàng đầu của người dùng. Do diện tích nhỏ, mật độ các ngôi nhà cao, khi xảy ra hỏa hoạn dễ dẫn đến tình trạng cháy lan gây nguy hiểm về người và tài sản. Chính sách bảo đảm an ninh căn hộ lại chưa rõ ràng là một trong những vấn nạn nguy hiểm, tạo điều kiện cho trộm cắp hoạt động.

Chính vì mật đồ người sinh sống cao, vấn đề chữa cháy cũng chưa được đảm bảo hoàn toàn, các biện pháp phòng chống chỉ xây dựng tạm bợ để lách luật, địa điểm của các căn hộ thường là ở các khu hẻm nơi xe lớn khó vào được.

Chuyên mục tin tức vừa nêu ra được những rủi ro mà người dùng sẽ đối mặt phải khi mua các căn hộ chung cư mini, từ đó người dùng cần tránh và đảm bảo quyền lợi, an toàn cho mình khi có nhu cầu sử dụng loại hình bất động sản mới này, hy vọng đây là những kiến thức hữu ích trong cuộc sống của bạn. Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top