Rút hồ sơ gốc xe máy

Hướng dẫn thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi mua bán

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đặc biệt là khi mua bán xe máy khác tỉnh, chắc hẳn vấn đề này còn khá xa lạ đối với chúng ta. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ và hướng dẫn thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi mua sắm đến cho các bạn đọc.

Xem thêm bài viết:
-> Những lưu ý cho tài xế mới khi lái xe đường dài
-> Nhận biết biển báo khu vực đông dân cư tránh mất tiền oan

Tại sao cần làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi mua bán?

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Nên rút hồ sơ gốc khi mua bán xe máy

Để có thể tiến hành việc mua bán xe theo quy định thì bên bán sẽ phải thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy tại cơ quan mà mình đã  thực hiện thủ tục đăng ký xe trước đây để làm hợp đồng sang nhượng lại cho người muahai bên cần có hợp đồng mua bán xe có công chứng, chứng thực.

Quy trình rút hồ sơ gốc xe máy khi mua bán

Dưới đây là hướng dẫn quy trình rút hồ sơ gốc xe máy đơn giản chỉ qua 3 bước:

  • Bước 1: Người mua và người bán phải làm hợp đồng mua bán với nhau và đến cơ quan công chứng để có thể chứng thực hợp đồng mua bán.
  • Bước 2: Người mua hoặc người bán sẽ đến cơ quan mà mình đã làm thủ tục đăng ký trước đây để rút hồ sơ gốc xe máy (và cần mang theo giấy CMND hoặc sổ hộ khẩu để xuất trình).

Trường hợp nếu người mua xe thì ngoài việc mang theo CMND hoặc sổ hộ khẩu thì cần mang theo hợp đồng mua bán xe hoặc giấy ủy quyền rút hồ sơ gốc xe máy của chủ xe.

  • Bước 3: Người mua xe sau khi rút hồ sơ gốc xe máy thì đến phòng cảnh sát giao thông nơi mình thường trú hoặc các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành việc  thực hiện thủ tục sang tên xe .

Hồ sơ cần chuẩn bị để rút hồ sơ gốc xe máy 

Hồ sơ rút gốc xe máy
Mẫu tờ khai đăng ký xe

Để có thể rút hồ sơ gốc xe máy khi mua bán cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau :

  • Giấy khai sang tên di chuyển xe.
  • Hợp đồng mua bán xe máy được đã được chứng thực giữa người bán và người mua.
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc.
  • Hồ sơ của người mua xe máy (CMND/ Thẻ căn cước công dân, hộ khẩu).

Phí rút hồ sơ gốc xe máy?

Nhà nước quy định trong trường hợp rút hồ sơ gốc xe máy. Ngoài các khoản phí như photocopy giấy tờ để chuẩn bị hồ sơ (Người rút có thể tự làm hoặc photo tại nơi rút hồ sơ) thì người rút hồ sơ sẽ không mất bất kì khoản chi phí nào khác.

Tuy nhiên, có một số trường hợp mua bán xe máy cũ sẽ muốn sang tên và đổi tên chủ sở hữu của xe. Lúc này bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ trong trường hợp sang tên xe.

Thời gian giải quyết thủ tục rút hồ sơ gốc của xe

Rút hồ sơ gốc xe máy
Rút hồ sơ gốc xe máy

Theo các quy định về vấn đề thời gian giải quyết thủ tục rút hồ sơ gốc xe thì thời gian để rút hồ sơ gốc nhằm mục đích sang tên, di chuyển xe là không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Trên đây là những thông tin Hướng dẫn thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi mua bán. Hi vọng các bạn có thể nắm rõ được các quy trình, thủ tục rút hồ sơ để không còn gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ khi cần rút hồ sơ gốc xe máy.

Nguồn: https://unonoteband.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top