Sổ hồng chung là gì? Lưu ý khi mua bán đất sổ hồng chung

Sổ hồng chung là gì? Lưu ý khi mua bán đất sổ hồng chung

Với nhu cầu muốn mua đất với giá rẻ hơn so với thị trường, nhiều người đã chấp nhận mua sổ hồng chung. Với hy vọng sẽ được tách thửa đất về sau và được thừa hưởng được tài sản riêng đó. 

Tuy nhiên, việc mua sổ hồng chung sẽ mang tới nhiều tiềm ẩn, rủi ro nguy hiểm và rắc rối về mặt pháp lý. Điều này sẽ dẫn đến kiện tụng, mất thời gian của đôi bên trong vấn đề tách thửa đất.

Vậy khi mua bất sổ hồng chung, chúng ta cần lưu ý gì? Thông qua bài viết này, Unonoteband.com sẽ tổng hợp những thông tin về sổ hồng chung cũng như những lưu ý khi mua đất sổ hồng chung. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Khái niệm về sổ hồng chung là gì?

Khái niệm về sổ hồng chung là gì?
Khái niệm về sổ hồng chung là gì?

Sổ hồng chung được biết đến là sổ hồng đồng sở hữu giữa hai cá nhân. Đồng thời, là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, các tài sản gắn liền với đất. Được chứng nhận từ cơ quan cấp huyện có thẩm quyền.  

Lưu ý: Sổ hồng có hai chủ đồng sở hữu, nhưng không có mối quan hệ vợ chồng hay con cái thì mới được công nhận là sổ hồng chung. Bởi vì sổ hồng chung khi thực hiện những giao dịch liên quan tới đất. Bất kể giao dịch như: Mua bán, tặng, thuế chấp kể cả ủy quyền. Phải có sự đồng ý, chấp thuận của hai bên đồng sở hữu mới có thể thực hiện được. 

Sổ hồng chung có gì khác với sổ hồng riêng?

Sổ hồng chung có gì khác với sổ hồng riêng?
Sổ hồng chung có gì khác với sổ hồng riêng?

Xét về bản chất, cả hai sổ đều có giá trị pháp lý như nhau và nội dung có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên giữa sổ hồng chung và sổ hồng riêng có nhiều điểm khác biệt như sau:

 • Đối với sổ hồng chung: Được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho hai cá nhân trở lên. Với điều kiện, họ không có quan hệ vợ chồng hay con cái với nhau. Sổ sẽ được cấp cho từng cá nhân, cấp quyền sử dụng đất và những tài sản liên quan. 
 • Đối với sổ hồng riêng: Được cấp cho một cá nhân hoặc 2 trở lên (nếu có quan hệ vợ chồng, con cái) cùng nhau đứng tên.  

Sổ hồng chung có thể tách riêng được không?

Sổ hồng chung có thể tách riêng được không?
Sổ hồng chung có thể tách riêng được không?

Khi mua sổ hồng chung, người mua đều muốn có thể tách riêng sổ hồng chung, để có thể an tâm và dễ dàng quyết định hay quản lý về tài sản của mình. 

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng chung có thể tách riêng với điều kiện như sau:

 • Người muốn tách thửa đất phải làm thủ tục.
 • Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất đã được tác
 • Phải đáp ứng các điều kiện về quy hoạch và diện tích tối thiểu về mảnh đất được tách ở địa phương

Bộ hồ sơ theo Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường, bao gồm:

 • Đơn đề nghị tách thửa
 • Bản gốc chứng nhận đã được cấp

Sau đó nộp cho Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ tục tách thửa đất.

Lưu ý khi mua đất sổ hồng chung

Lưu ý khi mua đất sổ hồng chung
Lưu ý khi mua đất sổ hồng chung

Với những ai có kinh tế, tài chính hạn hẹp thì việc mua đất có sổ hồng chung là giải pháp hợp nhất. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý những điều sau đây để tránh gặp rủi ro:

 • Tìm hiểu xem mảnh đất đó có nằm trong vùng quy hoạch hay không. Tuyệt đối không mua đất sổ chung mà bị vướng quy hoạch. Bởi vì lúc này, sổ hồng sẽ không được tách riêng. 
 • Hỏi thăm hàng xóm xung quanh: Xem mảnh đất có bị tranh chấp hay không. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối về mặt pháp lý

Mua đất sổ hồng chung có an toàn không?

 • Đất là tài sản có giá trị rất cao. Khi thực hiện những giao dịch liên quan tới đất đai, nhà cửa, đều phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt theo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 
 • Tránh xa những hình thức như: ký hợp đồng giấy tay, giấy ủy quyền đất không có mộc,.. Tất cả sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu khi xảy ra tranh chấp. Do đó, những rủi ro, thiệt hại sẽ thuộc về người mua. 
 • Không tin vào những lời hứa suông như: Giấy tờ sẽ có sau 1-2 tháng nếu nộp tiền mua đầy đủ của những người môi giới.

Lời khuyên khi mua đất sổ hồng chung

Xem kỹ khu đất đó có nằm trong khu vực quy hoạch
Xem kỹ khu đất đó có nằm trong khu vực quy hoạch

Nếu bạn mua đất sổ hồng chung, nên tìm hiểu xem kỹ xem khu đất đó có nằm trong khu vực quy hoạch hay không. 

Khi có quy hoạch như: cây xanh, mở đường, xây trường học, công trình,.. thì chủ nhân mảnh đất không thể tách sổ hồng chung. Nhiều hộ dân sẽ bị giải tỏa khi nhà nước có quy định quy hoạch. 

Kết luận, sổ hồng chung sẽ giúp người mua tiết kiệm một phần chi phí mua đất. Nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định nhé. 

Như vậy, Unonoteband.com đã chia sẻ cho các bạn vài thông tin về sổ hồng chung, cũng như những lưu ý khi mua đất sổ hồng chung. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về hình thức này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top