Sổ hồng đồng sở hữu là gì? Phân biệt sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng

Sổ hồng đồng sở hữu là gì? Phân biệt sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng

Có lẽ chúng ta đã thường nghe về sổ hồng và sổ đỏ, nhưng liệu bạn đã nghe đến sổ hồng đồng sở hữu chưa? Vậy sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng có gì khác và giống nhau?

Sổ hồng được chia thành 2 loại: Sổ hồng riêng và sổ hồng đồng sở hữu. Được cấp bởi Bộ Tài Nguyên và Môi trường theo Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi trường và Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ.

Sau đây, unonoteband.com sẽ chia sẻ tới các bạn những thông tin để phân biệt sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Sổ hồng đồng sở hữu là gì? 

Sổ hồng đồng sở hữu là gì? 
Sổ hồng đồng sở hữu là gì?

Sổ hồng đồng sở hữu còn được biết đến với tên gọi khác là sổ hồng chung hay sổ riêng chung thửa. Theo Luật Đất đai 2013, sổ hồng đồng sở hữu là giấy chứng nhận về quyền sở hữu chung. Trong đó, có bằng hoặc nhiều hơn 2 chủ sở hữu nhưng không có mối quan hệ về con cái hay vợ chồng. 

Theo Nghị định Chính phủ ban hành số 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành, khi cấp sổ hồng đồng sở hữu, mỗi cá nhân sẽ được sở hữu một bản với giá trị pháp lý giống nhau. 

Sổ hồng đồng sở hữu có giá trị pháp lý như nhau
Sổ hồng đồng sở hữu có giá trị pháp lý như nhau

Về mặt pháp lý, loại sổ này được pháp luật công nhận có giá trị như nhau và được áp dụng trên phạm vi toàn nước Việt Nam với mọi loại đất, nhà ở, và các tài sản được gắn liền với đất. 

Lưu ý: Đối với sổ hồng đồng sở hữu thì sổ của ai, tên sẽ của người đó. Các bên sở hữu phải tự lập biên bản với nhau để thỏa thuận về diện tích đất. 

Phân biệt sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng

Phân biệt sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng
Phân biệt sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng

Sổ hồng được chia thành 2 loại: sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng, có thể phân biệt qua những tiêu chí sau:

Chủ sở hữu

Đối với sổ hồng đồng sở hữu: Được sở hữu từ 2 người trở lên mà không có mối quan hệ vợ chồng, con cái trong gia đình. Sổ sẽ được cấp cho từng cá nhân theo từng tên của họ. 

Đối với sổ hồng riêng: Được sở hữu 1 hoặc 2 người trở lên có mối quan hệ vợ chồng, con cái. Cùng đứng tên trên một sổ, có chung quyền sử dụng đất, nhà ở.

Điều kiện cấp sổ
Điều kiện cấp sổ

Điều kiện cấp sổ

Sổ hồng đồng sở hữu sẽ được cấp khi thỏa mãn những điều sau:

Chủ sở hữu từ 2 người trở lên, không có quan hệ vợ chồng và con cái;

Mảnh đất là tài sản chung, cùng góp tiền mua và cả hai đều phải yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền đồng sở hữu;

Diện tích mảnh đất quá nhỏ không đủ điều kiện để tách thành nhiều thửa đất độc lập;

Sổ hồng riêng sẽ được cấp khi thỏa mãn những điều sau:

Chủ sở hữu từ 1-2 người trở lên, có quan hệ vợ chồng, con cái;

Diện tích đất đủ điều kiện theo quy định của từng khu vực, địa phương;

Quyền hạn của chủ sở hữu

Sổ hồng đồng sở hữu: Khi phát sinh những giao dịch, thay đổi những điều lệ, chấm dứt quyền sở hữu đất thì cần có sự đồng ý của các bên đồng sở hữu. Điều này sẽ giúp những chủ sở hữu được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Sổ hồng riêng: Khi phát sinh những giao dịch, thay đổi những điều lệ, chấm dứt quyền sở hữu đất thì chỉ cần có quyết định của người đứng tên trên sổ. Hoặc sự đồng nhất ý kiến toàn bộ người đứng tên trên sổ.

Như vậy, Unonoteband.com đã chia sẻ cho các bạn vài thông tin về sổ hồng đồng sở hữu, cũng như cách phân biệt sổ hồng đồng sở hữu và sổ hồng riêng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về hình thức này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to top